หนังสือ 12 เล่มชวนอ่าน แนะนำโดย Jeff Bezos : อดีต CEO ของ Amazon.com (ตอน 2)

หนังสือ 12 เล่มชวนอ่าน แนะนำโดย Jeff Bezos

ต่อจากตอน 1 http://www.praphansarn.com/home/content/18

7. Sam Walton: Made in America โดย Sam Walton

     คงไม่มีใครปฏิเสธว่าห้างค้าปลีกที่ยิ่งใหญ๋ที่สุดในโลกก็คือ Wal-Mart หนังสือเล่มนี้ก็คือประวัติของผู้ก่อตั้ง Wal-Mart นั่นก็คือ Sam Walton นั่นเอง จุดเริ่มต้นของการเขียนหนังสือเล่มนี้เกิดจากในเดือนตุลาคม 1985 นิตยสาร Forbes ได้ระบุว่า Sam Walton คือคนที่รวยที่สุดในอเมริกา ทำให้เกิดกระแสว่าเค้าคือใคร อยู่ที่ไหน และเป็นคนอย่างไร ผู้เขียนได้ไปพร้อมผู้สื่อข่าวและช่างภาพ ผู้เขียนคาดว่าจะได้เจอผู้ชายอ้วน ๆ นั่งสูบ Cigars แต่กลับไปเจอชายคนที่กำลัขับรถกระบะแทน เรื่องราวของเค้าจึงมีความน่าสนใจ

      หนังสือเล่มนี้นำเสนอในลักษณะสัมภาษณ์ และเป็นการเล่าเรื่อง โดยเน้นที่ประวัติการเกิดขึ้นของห้างค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ Wal-Mart ซึ่งเริ่มจาก Sam Walton ที่มีเงินลงทุน 5,000 USD บวกกับการยืมเงินพ่อต่ออีก 20,000 USD รวมเป็น 25,000 USD โดยได้เปิดกิจการครั้งแรกที่ Arkansas ในวันที่ 1 กันยายน 1945 ในลักษณะของการซื้อ Franchise ของ Ben Franklin ภายหลังใช้ชื่อเป็น Walton's Five and Dime ก่อนจะมาเป็น Wal-Mart ในปัจจุบัน

 

8. The Black Swan โดย Nassim Taleb

      ทฤษฎีนี้ เป็นชื่อทฤษฎีทางอนาคตศึกษาซึ่งดังระเบิดเถิดเทิงของนาย "นัชชิม ตาลีบ" (Nassim Nicholas Taleb) โดยเฉพาะในวงการตลาดทุนตลาดเงิน ที่กำลังนำทฤษฎีนี้มาประยุกต์ใช้อย่างกว้างขวาง เนื้อหาใจความหลักของ ทฤษฎีหงส์ดำ (Black Swan Theory) นั้น พูดกันง่ายๆ ทฤษฎีนี้บอกว่า ความรู้เก่าๆ รวมทั้งสิ่งที่เกิดขึ้นมาก่อนแล้วนั้น อย่าเพิ่งด่วนสรุปหรือรีบร้อนเชื่อเร็วเกินไป เพราะอาจไม่เป็นประโยชน์ที่จะนำมาใช้สามารถพยากรณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้

 

9. The Goal : A Process of Ongoing Improvement โดย Eliyahu Goldratt

      The goal เป็นนิยายเกี่ยวกับโรงงานผลิตสินค้าค่ะ ตัวเอกคือ อเล็กซ์ ผู้จัดการโรงงาน จุดประสงค์ของเรื่องคือ การทำให้อเล็กซ์ และผู้จัดการโรงงานทั้งหลาย มองเป้าหมายของบริษัทและปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานในแง่ที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยนำเสนอความคิดอันมุ่งมั่นที่จะปรับปรุงการทำงานของตนเองให้ก้าวหน้าอยู่เสมอ

 

10. The Mythical Man-Month โดย Frederick P. Brooks, Jr.

    เป็นหนังสือที่ได้รับคำแนะนำเยอะมากๆ มากๆ สำหรับคนที่อยู่ในวงการ Software Development โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อยากทำงานในตำแหน่งผู้จัดการ

 

11. The Innovator's Dilemma โดย Clayton Christensen

  • หนังสือ ‘ภาวะเขาควายของนวัตกร’ (The Innovator's Dilemma) บอกเราว่า โครงสร้างบริษัทยักษ์ใหญ่ และการแนวคิดการบริหารจากรั้วมหาวิทยาลัยไม่ ‘ตอบโจทย์’ ที่จะสร้างบรรยากาศให้เทคโนโลยีเกิดใหม่เติบโต
  • บริษัทส่วนใหญ่ออกแบบมารับมือกับเทคโนโลยีดั้งเดิม เช่น การพัฒนาสินค้าหรือบริการในรูปแบบเดิมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ใช้ต้นทุนต่ำลง มีคุณภาพดีขึ้น โดยยังฝังตัวอยู่ในห่วงโซ่คุณค่าดั้งเดิม ในทางกลับกัน เทคโนโลยีเกิดใหม่จะไม่มีอะไรตายตัว กลุ่มลูกค้าไม่ชัด แม้แต่อัตราการเติบโตก็ยังไม่มีใครสามารถตอบได้
  • เคลย์ตันนำเสนอทางออกจาก ‘ภาวะเขาควายของนวัตกร’ ของบริษัทยักษ์ใหญ่ โดยแนะนำให้ตั้งบริษัทสตาร์ตอัปเนื่องจากมีขนาดเล็ก (ประมาณว่าชายได้ 100 ชิ้นก็ปิดออฟฟิศเลี้ยง) ปรับเปลี่ยนได้รวดเร็ว และพร้อมที่จะสำรวจโอกาสในตลาดใหม่ๆ

 

12. The Remains of the Day โดย Kazuo Ishiguro

     เถ้าถ่านแห่งวารวัน หรือ The Remains of the Day นวนิยายรสละเมียดละไม ซึ่งได้รับรางวัล Booker Prize ปี 1989 เป็นผลงานจากปลายปากกาของ คาสึโอะ อิชิงุโระ นักเขียนเชื้อสายญี่ปุ่น ผู้พิชิตรางวัลจากหลายสถาบัน เสนอเรื่องราวของหัวหน้าคนรับใช้ชาวอังกฤษผู้หนึ่งซึ่งเผชิญกับความจริงอันเจ็บปวด ขณะหวนรำลึกถึงช่วงเวลาหลายสิบปีที่ทำงานรับใช้เจ้านายด้วยความซื่อตรงจงรักและเสียสละอุทิศตนโดยไม่คำนึงถึงชีวิตส่วนตัวในช่วงระหว่างมหาสงครามโลกทั้งสอง ซึ่งเขาต้องสูญเสียอะไรไปหลายอย่าง รวมทั้งความรัก และในขณะเดียวกัน ในซอกมุมแห่งความทรงจำ เขาก็บังเกิดความรู้สึกเคลือบแคลงความศรัทธาของตนเองต่อชายที่เขารับใช้มาเกือบตลอดชีวิตการทำงานด้วย

 

อ้างอิงจาก : http://read.bi/2oHIxh6

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ