จุฑารัตน์ กิตติก้องนภา

ผู้เขียนนวนิยายแฟนตาซีโรแมนติกเรื่อง สุดขอบจักรวาล และ มิติมหัศจรรย์

24 กรกฎาคม 2555

จุฑารัตน์ กิตติก้องนภา

ก้าวเข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ บรรยากาศของความรักเริ่มอบอวล หันไปทางไหนก็เจอแต่กลิ่นอายของความอบอุ่น สดใส คุยนอกรอบ ในเดือนแห่งความรักนี้ จึงขอนำเสนอแง่มุมความ "โรแมนติก" ของนักเขียนหนุ่มสาวที่ทางทีมงานเห็นว่า "โรแมนติกเหลือเกิน" สัปดาห์แรกเริ่มด้วยนักเขียนสาว จุฑารัตน์ กิตติก้องนภา ผู้เขียนนวนิยายแฟนตาซีโรแมนติกเรื่อง สุดขอบจักรวาล และ มิติมหัศจรรย์ อยากรู้ว่าเธอโรแมนติกแค่ไหน ตามไปดูกันค่ะ

คิดว่าตัวเองเป็นคนโรแมนติกไหม
แต่ก่อนไม่คิดนะคะ ตอนหลังถึงรู้ว่าตัวเองเป็นโรแมนติก คือก่อนหน้านี้คิดว่าตัวเองเป็นคนแข็ง ใจแข็ง เพราะเวลาดูหนังเศร้าแล้วเราไม่ร้องไห้ จนมาได้คุยกับเพื่อนที่เรียนจิตวิทยา เขาถามถึงอาการหลังดูหนังเศร้าของเรา ก็บอกไปว่าเราไม่ร้องไห้เลยนะ แต่จะปวดหัวเป็นอาทิตย์เลย เพื่อนเลยบอกว่านี่ไม่ใช่แค่โรแมนติกนะ แต่ซึมลึกเลย อย่างพระเอกตายเราไม่ร้องไห้ ไม่ใช่ไม่เศร้า แต่เศร้าลึกโดยไม่รู้ตัว ถึงได้รู้ว่าตัวเองเป็นคนโรแมนติก

อธิบายคำว่า "โรแมนติก" ในความหมายของจุฑารัตน์
คือคนที่มีอารมณ์รับรู้สัมผัสอันละเอียดอ่อนว่าความรู้สึกที่เรารับมานั้นเรารู้สึกอย่างไร ละเอียดอ่อนในทางที่มองโลกอย่างสวยงาม

เล่าเรื่องโรแมนติกที่เคยเกิดขึ้นกับตัวเองให้ฟังได้ไหม
ยังไม่คิดว่าเจอเรื่องที่โรแมนติกที่สุดเลย (ขอข้ามค่ะ)

คำพูดที่คิดว่าโรแมนติกที่สุดที่เคยพูด
ไม่ค่อยได้พูดคำที่โรแมนติกนะคะ มักเป็นคำพูดที่จริงใจมากกว่า

คำพูดสุดโรแมนติกที่มีคนพูดกับคุณ
มีเยอะมาก แบบว่า "ฉันเป็นเพื่อนของเธอตลอดกาลเลยนะ" หรือ "พี่ให้อภัยมาลัยได้เสมอ"

พูดถึงภาพยนตร์ที่คิดว่าโรแมนติกที่สุด
หลายเรื่องค่ะ เร็ว ๆ นี้คือเรื่อง shrek เพราะเขาหักมุมได้น่าดู เป็นแอนิเมชั่น (animation) ที่เป็นเรื่องของความรัก แทนที่จะเป็นเจ้าชายไปช่วยเจ้าหญิงเหมือนทั่ว ๆ ไป แต่เรื่องนี้เป็นยักษ์ตัวหนึ่งไปช่วยเจ้าหญิงให้พ้นจากสภาพที่วางกรอบตัวเองว่าต้องสวยตลอดเวลา พ้นจากสภาพตีกรอบตัวเองมาเป็นตัวของตัวเอง และมีคนรักที่เป็นตัวของตัวเองเช่นกัน

แล้วหนังสือที่อ่านแล้วรู้สึกว่าโรแมนติกที่สุดล่ะ
เยอะค่ะ ชอบหลายเรื่อง อย่างเรื่องหนึ่งของคุณจามรี พรรณชมพู จำชื่อเรื่องไม่ได้นะคะ เป็นเรื่องของพระเอก-นางเอกรักกัน แต่นางเอกไม่อยากให้พระเอกเสี่ยงอันตราย จึงถอนหมั้น แล้ววันหนึ่งนางเอกตกอยู่ในอันตราย พระเอกเอาเกียรติของตัวเองเข้าช่วยโดยแต่งงานกับนางเอกแล้วพาออกมาอยู่ที่บ้าน ซึ่งนางเอกเกิดอาการช็อคจำอะไรไม่ได้ แต่รู้สึกว่าไม่ชอบหน้าพระเอก จึงคิดว่าตัวเองคงเกลียดผู้ชายคนนี้ จนกระทั่งวันหนึ่งนางเอกจะตกบันไดแล้วพระเอกเข้ามาช่วยจนตกลงไปแทน ความตกใจทำให้ความจำของนางเอกกลับคืนมา แล้วก็จำได้ว่าที่ตัวเองรู้สึกไม่อยากเห็นผู้ชายคนนี้ แท้จริงแล้วคือไม่อยากเห็นเขาได้รับอันตราย ต้องอ่านเองค่ะ แล้วก็มีอีกหลายเรื่อง อย่างของคุณโสภาค สุวรรณ จะชอบเรื่อง ความลับบนแหลมไซไน, ยังมีรักที่อฮักการ์ ของทมยันตีจะชอบเรื่องสายใจ

ถ้าให้เขียนเรื่องโรแมนติกเรื่องหนึ่ง เรื่องราวจะเกิดขึ้นที่ไหน
ของพี่คงเกิดขึ้นในโลกแห่งความฝัน พี่ชอบเขียนแนวแฟนตาซี เพราะโลกปัจจุบันมีวิกฤติเกิดขึ้นเยอะ อยากพาคนอ่านไปยังโลกที่ไม่มีปัญหา คือทิ้งปัญหาไว้แล้วไปในโลกแห่งความฝัน จากนั้นค่อยกลับมาสู้กับปัญหาในโลกแห่งความจริง

นักเขียนที่โรแมนติกที่สุด
มีหลายท่านเลยค่ะ คุณโสภาค สุวรรณ, กฤษณา อโศกสิน, คุณดวงดาว มหานคร ซึ่งเป็นคนเขียนนิยายเล่มแรกที่อ่าน คุณจามรี พรรณชมพู แต่จะชอบในนามปากกา นลิน บุษกร และวสี นอกจากนี้ก็มีพนมเทียน

สุดท้ายคือ เพลงที่คิดว่าโรแมนติกที่สุด
ถ้าเพลงสากล พี่ชอบ good bye ของ Air Supply ชอบ Honey, Always, Downtown, Don't Sleep in the Subway, My Girl, El Condo Plaza, The Sound of Silence, Bridge Over Troubled Water คิดดูสิ จะยอมเป็นสะพานข้ามแม่น้ำแห่งปัญหาให้เรา เพลงไทยที่ชอบก็ แต่ปางก่อน, วันที่เราจะจากกัน, แสนรัก (เวอร์ชั่นฟอร์ด), ปาริชาติ แล้วก็เพลงของเบิร์ดที่ร้องว่า… ขอเพียงแต่เขียนมา ขอเพียงส่งเสียงมา จะไปหา… หรือเพลงที่ร้องว่า… จับมือไว้แล้วไปด้วยกัน… รู้สึกว่าเพราะมาก

 

 

Share: | View : 564